รู้เรียนด้วยโครงงานกับแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น ที่ รร. บ้านอีเซ จ.ศรีสะเกษ

เขียนโดย ทดสอบ | 12/23/2011 11:06:42 AM

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


คุณครูพีรชัย วงษ์เลิศ ผู้รับผิดชอบโครงการการเสริมสร้างทักษะกระบวนการเรียนรู้ด้วยโครงงานกับแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น โรงเรียนบ้านอีเซ(คุรุราษฎร์วิทยา) รายงานว่า ภายหลังจากที่ได้รับทุนส่งเสริมนวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้ระดับมัธยมศึกษา ครั้งที่ 1/2553 จาก สสค. ก็ได้จัดสัมนาวิชาการ โดยมี คณะครู ผู้นำนักเรียน ผู้นำชุมชน ปราช์ญชาวบ้าน เข้าร่วมวางแผน ในประเด็นสำคัญ อาทิ จะทำอย่างไรเพื่อให้เด็กและเยาวชนสืบทอดวัฒนธรรมของชุมชนรวมถึงเกิดสำนึกรักถิ่นฐานบ้านเกิด รวมถึงขั้นตอนการถ่ายทอดวัฒนธรรม อาชีพท้องถิ่น และองค์ความรู้ที่มีอยู่ในชุมชนสู่นักเรียน

คุณครูพีรชัย กล่าวต่อว่า ที่ประชุมซึ่งประกอบไปด้วยทุกภาคส่วน อาทิ นายก อบต.อีเซ กำนันตำบลอีเซ กรรมการสถานศึกษา คณะครูพร้อมชุมชนประชุม ที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ได้ประเด็นการเรียนรู้ที่จะต้องสืบค้นในหัวข้อหลัก ดังนี้1.ภูมิปัญญาท้องถิ่นในตำบลอีเซ 2.แหล่งเรียนรู้ที่อยู่ในท้องถิ่นตำบลอีเซ 3.อาชีพที่มีในท้องถิ่นและที่นักเรียนอยากทำมีอะไรบ้าง 4.บุคคลสำคัญในท้องถิ่นตำบลอีเซ

ตำบลอีเซ จัดเป็นพื้นที่ที่มีป่าชุมชนที่ชาวบ้านได้ร่วมกันอนุรักษ์ไว้เป็นทรัพยากรท้องถิ่น เป็นแหล่งหาอาหาร ยาสมุนไพร และอื่นๆ ดังนั้นโครงการนี้จำนำเด็กนักเรียนเข้าไปเรียนรู้สิ่งต่างๆ ในกลุ่มสาระวิทยาศาสตร์โดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นตลอดมา ซึ่งหากได้นารูปแบบการจัดกิจกรรมเรียนรู้สู่โครงงานทาให้ครูแต่ละกลุ่มสาระร่วมกันจัดกระบวนการเรียนรู้เช่นนี้ด้วยแล้ว โรงเรียนบ้านอีเซ คงจะเป็นแหล่งตำราของท้องถิ่น ให้ผู้คนรุ่นหลังๆ ได้สืบค้นเรื่องราวดีๆ ต่อไป คุณครูพีรชัยกล่าว

  จำนวนผู้เข้าชม 42604 คน | จำนวนโหวต 1 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
1

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์