ครูสอนดีศตวรรษที่ 21 เน้นสร้างทักษะควบคู่การเรียนรู้นอกกรอบ

เขียนโดย ทดสอบ | 12/23/2011 11:35:50 AM

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


ครูสอนดีศตวรรษที่ 21 เน้นสร้างทักษะควบคู่การเรียนรู้นอกกรอบ สสค.ยก “เรฟ เอสควิท” ต้นแบบครูสอนดี พร้อมเปิดตำรานอกกรอบ แลกเปลี่ยนว่าที่ครูสอนดี 150 คน ในงานมหกรรมหนังสือ ศูนย์สิริกิติ์  10-11 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่โรงเรียนสตรีมหาพฤฒารามฯ สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) จัดแถลงข่าว "ครูสอนดีกับเด็กไทยในศตวรรษที่ 21"    
 
นางศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุล ที่ปรึกษาคณะกรรมการ สสค.     กล่าวว่า ขณะนี้ ทุกประเทศมีเป้าหมายที่จะสร้างเด็กเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 เน้นเป้าหมายของการเรียนรู้เพื่อนำไปสู่การพัฒนาทักษะในด้านอื่นๆ เช่น การสื่อสาร นวัตกรรมเพื่อการเรียนรู้ แต่ขณะนี้ เด็กไทยยังมีจุดอ่อน คือตกการคิดวิเคราะห์ ซึ่งเรื่องนี้จะเชื่อมกับทักษะชีวิต จะเห็นได้ว่าตอนนี้เรามีแม่วัยใสเพิ่มเป็นแสนคน

นายนคร ตังคะพิภพ ที่ปรึกษาคณะกรรมการ สสค.  กล่าวว่า การศึกษาสร้างคน คนสร้างสังคม ดังนั้น หากจะสร้างสังคมดีก็ต้องสร้างด้วยการศึกษา ต้องให้การศึกษามีคุณภาพ และต้องทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองและครูทั้งในและนอกสถานศึกษาเข้าใจเรื่องการเรียนการสอนที่มุ่งพัฒนาศักยภาพของเด็กเป็นรายบุคคล ครูต้องค้นหาให้พบว่าใครมีแววเด่นด้านใด แล้วพยายามทำให้เขาบรรลุศักยภาพนั้นให้มากที่สุด
 
ตัวอย่างครูสอนดีมีอยู่ในหนังสือ "ครูนอกกรอบกับห้องเรียนนอกแบบ : สรรพวิธีและสารพัดลูกบ้าในห้อง 56" ซึ่งนิวยอร์กไทมส์ยกให้เป็นหนังสือปลุกกระแสการปฏิรูปวิธีการจัดการศึกษาของเด็กๆในสหรัฐอเมริกา โดยครูเรฟ เอสควิท (Rafe Esquith) ครูสอนดีชาวอเมริกัน ซึ่งในวันที่ 10-11 ตุลาคมนี้ ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติศูนย์สิริกิติ์ สสค.ได้เชิญครูเรฟมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การสอนกับว่าที่ครูสอนดี จำนวน 150 คน

 
 
 
 
 
สำหรับผลผลิตจากการสอนของครูสอนดี คือ ลูกศิษย์ที่ประสบความสำเร็จ โดย น.ส.คริส หอวัง นักแสดงและครูสอนบัลเลต์ กล่าวถึงครูสอนดีว่า คุณครูที่ประทับใจไม่ลืมเลือนคือ คุณครูอารีย์ สหเวชภัณฑ์ เจ้าของโรงเรียนอารีย์ เป็นผู้จุดประกายไฟในตัวคริสให้อยากเรียนและรักการเรียนบัลเลต์ ทำให้ชีวิตของคริสเปลี่ยนไปโดยสิ้่นเชิง
 
สิ่งที่คริสคาดหวังต่อครูคือ อยากให้คุณครูสอนด้วยใจ ทำให้สิ่งที่เขาเรียนคือสิ่งที่เขารัก และคุณครูเองก็รักในสิ่งที่สอนด้วยแค่นี้ก็พอแล้ว
 
น.ส.มีสุข แจ้งมีสุข พิธีกรและผู้ดำเนินรายการ ไทยทีวีสี ช่อง 3 กล่าวว่า ในสมัยเรียน ครูสอนดีที่ประทับใจคือ ครูหย่อม สอนวิชาเคมี พูดตรง อารมณ์ดี ช่วยสอนพิเศษให้นักเรียนเข้าใจทุกคน
 
ส่วนครูสอนดีนั้น คิดว่าครูจะต้องทำอย่างไรให้เด็กไม่รู้สึกว่ากำลังสอนอยู่ แต่รู้สึกว่าครูคือเพื่อนคนหนึ่งในโรงเรียน
 
น.ส.บุตรี เผือดผ่อง ศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีมหาพฤฒารามฯ แชมป์เทควันโดเหรียญเงินโอลิมปิก กล่าวว่า คุณครูที่ประทับใจคือ ครูเล็ก สอนวิชาพลศึกษา เรียนกับครูเล็กมาตั้งแต่ยังไม่ได้เข้าโรงเรียนนี้ มีอะไรก็ปรึกษา ไปแข่งก็ไปด้วยกัน จึงผูกพัน สอนให้รู้แพ้ รู้ชนะ ให้เกียรติและเคารพต่อกัน
 
สำหรับครูสอนดีนั้น คือ ครูที่ไม่ได้สอนตามหน้าที่ คือมาจากใจ อยากให้เราเป็นคนดี ก็ใส่ใจเราได้ทุกเรื่อง ทุกรายละเอียด
 

 จำนวนผู้เข้าชม 37081 คน | จำนวนโหวต 4 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
2

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์