อุปกรณ์ปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นผู้ช่วยให้กับครู

เขียนโดย สกล สุวรรณาพิสิทธิ์ | 07/05/2561 14:35:36

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


          ต้องขอบคุณการพัฒนาอุปกรณ์ปัญญาประดิษฐ์ (AI= Artificial Intelligence) จากบริษัทในรัฐควีนซ์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ในขณะที่ลิสท์พรีเมียร์กำลังเปิดตัว “เซโนบอท” (ZenoBot) ผู้ช่วยเสมือนจริงที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยครูในการส่งเนื้อหามี่ใช้สอนในชั้นเรียนและช่วยให้เกิดส่วนร่วมระหว่างนักเรียนของพวกเขา เซโนบอท คือ ผลิตผลของ ดร.โจฮันน์ เดอเบียร์ ผู้เชี่ยวขาญการศึกษาและเป็นผู้บริหารสูงสุด รวมถึงเป็นผู้สร้างของลิสท์ พรีเมียร์

          เดอเบียร์ ได้รับการฝึกฝนในขั้นต้นในฐานะครู และกลายเป็นวิทยากรที่วิทยาลัยการฝึกอบรมครูในอเมริกาใต้ตอนอายุ 23 ปี เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทในวิชาปรัชญาการศึกษา และก่อนที่จะย้ายมาทำงานที่ออสเตรเลียกับแผนกการศึกษาเกี่ยวกับโปรแกรมสำหรับเด็กที่มีพรสวรรค์และความสามารถในอเมริกาใต้ เกี่ยวกับพื้นฐานการสอนของเขา เดอเบียร์เครียดวิตกว่าเซโนบอทไม่ได้ถูกออกแบบมาใช้แทนที่ครูได

          “จุดมุ่งเน้นของผมมักเน้นไปทางคุณภาพทางการศึกษา ซึ่งนั่นควรจะมีครูในห้องเรียนด้วย สิ่งที่เรามีไม่ใช่การมีหุ่นยนต์ในห้องเรียน ผมไม่เชื่อในสิ่งนั้น อุปกรณ์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับครูในห้องเรียน  พวกเราต้องการเซโนบอทเพื่อที่ครูจะได้ใช้มันในทุกโรงเรียน ในเซโนบอทจะถูกนำมาใช้ในฐานะผู้ช่วยของครู ช่วยให้ครูส่งเนื้อหาในขณะที่พวกเขาใช้เวลาไปกับนักเรียนซะส่วนใหญ่ เซโนบอทข่วยให้ครูสามารถนำเสนอและถ่ายโอนข้อมูลไปยังนักเรียน ครูเป็นอิสระมากขึ้นจากเซโนบอท และสามารถมุ่งเน้นไปที่ความต้องการของนักเรียนอย่างใกล้ชิดได้” เดอเบียร์กล่าว

          ตามที่เดอเบียร์บอก เซโนบอทสามารถพูดคุยหรือถามกับนักเรียน รวมถึงเปิดวิดีโอได้อีกด้วย และด้วยการใช้ปัญญาประดิษฐ์ชิ้นนี้ นักเรียนก็ยังสามารถถามคำถาม จากนั้นมันก็ปรากฏคำตอบที่เป็นประโยคที่สมบูรณ์ เขาพูดว่าเซโนบอททำได้แม้แต่หน้าตาตลก หรือการใช้ภาษามือเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของชั้นเรียน เทคโนโลยีนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตอบสนองต่อความกังวลของเดอเบียร์ที่เกี่ยวกับการใช้แท็บเล็ตในห้องเรียน

          “ผมเริ่มตระหนักถึงสิ่งที่เรากำลังเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่ไม่ถูกต้องกับพวกแอพลิเคชั่นต่างๆ ในแท็บเล็ตโรงเรียน การใช้ แท็บเล็ตถูกนำมาเพื่อปรับปรุงชั้นเรียน และลดความกดดันของครู แต่ความวิตกกังวลของผมคือแท็บเล็ตพวกนั้นได้จำกัดการมีส่วนร่วมทางสังคมและทำให้นักเรียนมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวมากขึ้น พวกเราได้พบว่าการใช้เซโนบอทบนกระดานสัมผัสแบบโต้ตอบ จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากมันได้รับการสนใจจากผู้เรียน รู้จักเข้าสังคม ช่วยให้มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันมากขึ้น สิ่งนี้เองทำให้ครูควบคุมชั้นเรียนได้ดีขึ้น และครูมีโอกาสในการมุ่งเน้นความต้องการของเด็กมากขึ้นอีกด้วย

ที่มา : นิตยสาร Australian Teacher, มีนาคม 2018
Web Link : https://au.educationhq.com/news/47464/artifiacial-intelligence-designed-to-be-a-teachers-little-helper

แปล : กตวรรณ คุณกมุทจำนวนผู้เข้าชม 1086 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์