Qwiki สารานุกรมออนไลน์พูดได้สุดอเมซิ่ง

เขียนโดย suthasinee 01 | 12/27/2011 4:54:53 PM

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


qwiki.com

สารานุกรม คือ ศูนย์รวมแหล่งความรู้ที่ถูกต้องและเชื่อถือได้

 

และหากจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสารานุกรมที่ดีที่สุดในโลก ก็จะเป็นจะต้องมีข้อมูลทันสมัยทันโลกอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้แล้วการมีขนาดเล็กพกพาได้สะดวก ค้นหาได้รวดเร็วก็เป็นอีกสองคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้เช่นกัน

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงทำให้ “วิกิพีเดีย (Wikipedia.org)” สา รานุกรมออนไลน์ ที่เปิดโอกาสให้ใครก็ได้มาเพิ่มและแก้ไขเนื้อหาได้ตลอดเวลา จึงกลายเป็นสารานุกรมที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลก เพราะมีเนื้อหาใหม่ๆ จากผู้ใช้ทั่วโลก ทั้งยังเปิดอ่านได้ทั้งบนเว็บไซต์ โทรศัพท์มือถือ และแท็ปเบล็ต พีซี

และบัดนี้ก็เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วที่ข้อมูลในวิกิพีเดียถูกคนทั่วโลกนำ มาเป็นแหล่งข้อมูลอ่้างอิงทั้งในข่าว รายงาน บล็อก หรือแม้แต่บนวิกิพีเดียเอง

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับวิกิพีเดีย

เว็บไซต์วิกิพีเดียเปิดตัวใน พ.ศ. 2544 โดย จิมมี เวลส์ และแลร์รี แซงเจอร์ และได้กลายมาเป็นผลงานอ้างอิงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมมากที่ สุดบนอินเทอร์เน็ต อยู่ในลำดับที่ 8 ของเว็บที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกตามการจัดอันดับของอเล็กซา และมีผู้อ่านกว่า 365 ล้านคน

ดูวิดีโอของ จิมมี เวลส์ อธิบายประวัติความเป็นมาของเว็บวิกิพีเดียบนเวที TED ได้ที่นี่

ที่มาของชื่อวิกิพีเดีย

คำว่า “วิกิพีเดีย” เป็นคำที่ประดิษฐ์ขึ้นโดยแลร์รี แซงเจอร์ มาจากการผสมคำของคำว่า “วิกิ” (wiki) ซึ่งเป็นลักษณะของการสร้างเว็บไซต์ที่ร่วมกันปรับปรุง (เป็นคำในภาษาฮาวายที่แปลว่า “เร็ว”) และคำว่า “เอนไซโคลพีเดีย” (encyclopedia) ที่แปลว่าสารานุกรม

อ่านประวัติวิกิพีเดียฉบับภาษาไทยได้ที่นี่

แต่ประเด็นที่เราจะมาคุยกันในวันนี้คือ การทำความรู้จักสารานุกรมออนไลน์โฉมใหม่ในรูปแบบมัลติมีเดีย กับเว็บไซต์ชื่อว่า “ควิกกี้ (qwiki.com)”

การค้นหาคำว่า "Bangkok" บนควิกกี้

เว็บไซต์นี้การันตีว่าจะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ใหม่จากการเสพ ข้อมูล (information experience) อันซับซ้อนบนสารานุกรมออนไลน์อย่างวิกิพีเดีย ด้วย ภาพ วิดีโอ และเสียงที่สอดคล้องกับเนื้อหา

ดูเนื้อหาแบบละเอียดได้

นั่นก็เพราะ จุดเด่นของ qwiki คือ การทำให้ข้อมูลทั้งหมดบนหน้าเพจวิกิพีเดียมีชีวิต และจับต้องได้ กล่าวคือ…

*เปลี่ยนตัวอักษร เป็นเสียงอ่านด้วยเทคโนโลยี Text-to-speech

* เปลี่ยนข้อมูลตัวเลขทางสถิติเป็นกราฟเคลื่อนไหวได้

*เปลี่ยนชื่อตำแหน่งสถานที่เป็นแผนที่ออนไลน์

เปรียบเทียบหน้าตาเว็บของวิกิพีเดียและควิกกี้

ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจเนื้อหาได้อย่างถึงแก่นมากที่สุดในเวลาอันสั้นที่สุด

ข้อมูลใน Qwiki มาจากไหน?

อันที่จริงข้อมูลใน Qwiki มีการดึงจากเว็บไซต์เก็บข้อมูลที่พร้อมเผยแพร่ต่อสาธารณะชนได้ อาทิ เนื้อหาหลักจากวิกิพีเดียเอง ข้อความจากกูเกิล ภาพสวยๆ จากเว็บฟลิกเกอร์ (Flickr.com) และคลิปวิดีโอจากยูทูบ (Youtube.com)

เอาเนื้อหาจาก Qwiki ไปแปะที่ไหนก็ได้

ส่งต่อ/แปะโค้ดเนื้อหาจากควิกกี้ได้ทุกที่ในไซเบอร์สเปซ

หลังจากดูเนื้อหาจนจบคุณสามารถส่งลิงก์ Qwiki ของคำศัพท์ต่างๆ ให้เพื่อนได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ก ทวิตเตอร์ อีเมล์ หรือทำการคัดลอกโค้ดเพื่อนำกรอบ Qwiki ไปแปะที่บล็อกก็ได้

ตัวอย่างเนื้อหาเกี่ยวกับกรุงเทพบน Qwiki

View Bangkok and over 3,000,000 other topics on Qwiki.

View Bangkok and over 3,000,000 other topics on Qwiki.

อยากช่วยแก้ไขข้อมูลใน Qwiki ทำอย่างไร?

ในเบื้องต้นข้อมูลที่เป็นเนื้อหาส่วนใหญ่ Qwiki จะดึงมาจากวิกิพีเดีย ฉะนั้นเมื่อใดที่เนื้อหาจากวิกิพีเดียอัปเดท ที่ Qwiki ก็จะอัปเดทด้วย แต่อย่างไรก็ดี คุณสามารถช่วยแก้ไขสิ่งที่เป็นเนื้อหาประกอบอื่นๆ ได้ โดยกดปุ่ม “Improve this qwiki” จากนั้นคุณก็สามารถส่งลิงก์ภาพ คลิป ปรับระดับเสียง เพื่อให้แต่ละเนื้อหาสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เป็นต้น

ใหม่ Qwiki เวอร์ชันไอแพด โหลดฟรี!

ถึงแม้ตัวเว็บไซต์จะเป็นเวอร์ชันทดสอบ แต่ก็มีความสามารถสมบูรณ์มาก และนอกจากนี้ทีมงานยังเพิ่มช่องทางใหม่ที่สะดวกกว่าในการเข้าถึงข้อมูลของ Qwiki ด้วย นั่นก็คือ สร้างแอปพลิเคชันให้ดาวน์โหลดใช้งานบนไอแพดฟรี ดาวน์โหลดได้ที่นี่

ดูวิดีโอสาธิต Qwiki บนไอแพดได้ที่นี่

ปัจจุบันเว็บ Qwiki มีเนื้อหาข้อมูลกว่า 3 ล้านบนความให้เลือกค้นหา รวมถึงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเมืองไทย คนดังของไทยด้วย (แต่การแสดงผลและเสียงอ่านยังเป็นภาษาอังกฤษ)

แต่อย่างไรก็ดีผู้เขียนเชื่อว่าหากใครได้ลองใช้งานเว็บ Qwiki ก็จะต้องติดใจ และหวังว่าจะมีการอัปเกรดเป็นภาษาถิ่นในเร็วๆ นี้ และข่าวดีก็คือวันนี้เมืองไทยก็ได้มีนวัตกรรมการออกเสียง Text-to-speech ในเว็บไซต์ข่าวของผู้จัดการออนไลน์ซึ่งอยู่ในรูปแบบบริการว่า ASTV TTS ถือเป็นครั้งแรกของวงการเว็บไทยที่มีการใช้เทคโนโลยีนี้ ทดลองฟังการอ่านข่าวได้ที่นี่ (ดูที่กรอบขวามือที่เขียนว่า “ฟังเสียงอ่านข่าว”)

—————————
ภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (CC-BY-SA 3.0) (คำแปลภาษาไทย ข้อสรุป)  ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.
—————————–จำนวนผู้เข้าชม 3583 คน | จำนวนโหวต 2 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
3

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์