วีดีโอแคมเปญเพื่อสังคม The Girl Effect

เขียนโดย suthasinee 01 | 12/27/2011 5:11:50 PM

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


วีดีโอแนะนำ ที่ได้รับรางวัลล่าสุดจาก TED (Technology, Entertainment, and Design) นำเสนอเรื่องราวเส้นทางชีวิตของเด็กผู้หญิงอายุ 12 ปี ด้านสุขภาวะทางเพศ การศึกษา ความยากจน และอนาคตของเด็กและเยาวชน จัดทำโดยมูลนิธิ Nike เพื่อกระตุ้นให้สังคมและชุมชนตระหนักถึงความเสี่ยง และร่วมกันป้องกัน ลงมือทำ และลงทุนก่อนที่สถานการณ์จะเลวร้ายมากขึ้นต่ออนาคตของเด็กเหล่านี้ โดยทั่วโลกมีเด็กผู้หญิงกว่า 600 ล้านคน

วีดีโอมีชื่อว่า The Girl Effect: The Clock is Ticking หรือ เข็มนาฬิกากำลังหมุนไปกับผลกระทบต่ออนาคตเด็กผู้หญิง

การลงทุนป้องกันช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อตัวเด็กเท่า นั้นแต่ทุกคน ตั้งแต่พ่อแม่พี่น้อง ลูกหลานในอนาคตอีกด้วย หากเด็กเหล่านี้เป็นคุณแม่ที่มีความรู้ เป็นพลเมืองที่ดีของชาติ และเป็นลูกจ้างที่มีความพร้อมทางด้านทักษะ พวกเขาก็จะพ้นจากวงจรความยากจน

เด็กๆกว่า 600 ล้านคนที่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา ไม่มีการศึกษา เป็นแม่วัยรุ่น และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV/AIDS การพัฒนานานาชาติได้ให้งบประมาณคิดเฉลี่ยแล้ว 2 เปอร์เซนท์ในการลงทุนช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ งบประมาณที่เหลือลงทุนไปกับส่วนอื่น หากเด็กผู้หญิงเหล่านี้ยังถูกละเลย โลกทั้งโลกกำลังตัดโอกาสในการสร้างความเปลี่ยนแปลงอันใหญ่หลวงออกไป

ค่าใช้จ่ายในการเพิกเฉยและละเลยการทำงานเพื่อชาวเหลือกลุ่มเด็กและการสูญ เสียทรัพยากรที่มีค่าเหล่านี้สูงมาก นักวิจัยได้ประเมินเฉพาะในประเทศอินเดียประเทศเดียว ปัญหาเด็กท้องได้ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจในด้านรายได้ที่พึงได้รับเกือบ 100 พันล้านเหรียญสหรัฐ เทียบเท่ากับเกือบงบประมาณช่วยเหลือเพื่อสิทธิมนุษยธรรมของโลกในสองทศวรรษ (Chaaban และ Cunningham 2009)

เด็กผู้หญิงเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ในเรื่องการแต่งงานก่อนวัยอันควร และการตั้งครรภ์ และอัตราการตายของแม่ต่อการเกิดสูง การขาดข้อมูลความรู้ และการเลือกใช้วิธีการขายบริการทางเพศเพื่อช่วยเหลือตนเอง เมื่อร่างกายเป็นเพียงทรัพย์สินที่มีอยู่ ผลที่ได้รับมันจึงเลวร้ายมาก หากเด็กผู้หลิงเหล่านี้ได้รับการศึกษา การดูแลเรื่องสุขภาพ โอกาสทางเศรษฐกิจ สุขภาวะของพวกเขาก็จะดีขึ้น และเปลี่ยนแปลงวงจรผลกระทบต่อชีวิตของเธอ

…เข็มนาฬิกากำลังหมุนไปเลยๆ
ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนควรลงมือ อย่างเร่งด่วน
ปกป้องเด็กๆเหล่านี้ก่อนอายุ 12 และ ป้องกันความเสี่ยงก่อนที่จะเกิดขึ้น…

ที่มา girleffect.orgจำนวนผู้เข้าชม 3989 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์