Photopeach | เสกคลิปวิดีโอแบบมือโปร ใน 3 นาที

เขียนโดย suthasinee 01 | 12/27/2011 7:22:55 PM

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


เมื่อประเทศไทยถึงยุคเน็ตแบบไฮสปีด มาตรฐานต่ำสุดของระบบอินเตอร์เน็ตบรอดแบรนด์วันนี้อยู่ที่ 6 เมกะบิต/วินาที เว็บไซต์ประเภทที่มีเนื้อหาเป็นวิดีโอก็ยิ่งเติบโตแบบก้าวกระโดด เพราะทุกคลิปสามารถดูได้อย่างไหลรื่น รวมถึงการดูทีวีแลถ่ายทอดสดผ่านเครือข่ายสตรีมมิ่ง ก็เพิ่มความนิยมเป็นเงาตามตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเหตุการณ์เสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียม และเคท มิดเดิลตันก็เป็นสิ่งที่การันตีถึงความนิยมในการชมเนื้อหาวิดีโอผ่านทาง เว็บไซต์ในแบบเรียลไทม์

ดังนั้นนอกเหนือจากการเป็นผู้เสพเนื้อหาแล้ว โอกาสนีี้จึงอยากชวนทุกท่านเป็นผู้สร้างเนื้อหาในรูปแบบวิดีโอกันบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าวิธีการจะต้องง่าย ต่อยอดการเรียนรู้ออกไปได้อย่างไม่มีวันจบแน่นอน

Photopeach.com คือ เว็บไซต์ที่จะทำคลิปวิดีโอสวยๆ ได้จากภาพถ่าย หรือพูดง่ายๆ ว่ามันคือการสร้างสไลด์โชว์แบบมัลตีเดียนั่นเอง โดยสามารถใส่ข้อความ ภาพ และเสียงประกอบได้อย่างครบครัน ทั้งยังสามารถให้คนมาแสดงความเห็นและนำไปติดตามบล็อก หรือเว็บไซต์ต่างๆ ได้อีกด้วย

5 ขั้นตอนง่ายๆ ของการสร้างคลิปวิดีโอจากภาพถ่าย

1. สมัครสมาชิกฟรี ที่นี่

2. อัปโหลดภาพจากในคอมฯขึ้นไปบนเว็บโดยกดปุ่ม Upload

หรือกดที่ Other services เพื่อดึงภาพจากในเฟสบุ๊ก (Facebook) และภาพจากเว็บไซต์พิคาซ่า (Picasa) มาประกอบวิดีโอได้

3. ภาพที่อัปโหลดขึ้นมาแล้วจะปรากฎลงในตาราง หากต้องการจัดลำดับการแสดงภาพของรูปก่อนหลังก็ลากรูปต่างๆ ไปไว้ยังช่องต่างๆ ได้เลย เมื่อถูกใจแล้วกดปุ่ม Next และหากไม่ต้องการภาพไหน ให้ลางไปแถบขวามือ ซึ่งอยู่ภายใต้หมวด “Deleted items” ซึ่งหมายถึงลบภาพที่ไม่ต้องการนั่นเอง

4. ต่อมาตั้งชื่อคลิปวิดีโอ (Slideshow Title) ใส่รายละเอียดอธิบายแนวคิดของวิดีโอนี้ (Description) และเลือกเพลงประกอบ เลือกได้จากระบบสุ่ม (Random) ดนตรีบรรเลงอย่างเดียว (Instrument) เพลงคลาสสิก (Classic) เพลงในคลิปวิดีโอยูทูบ (YouTube) (กดที่ชื่อเพลงเพื่อฟังตัวอย่างเพลง)

5. เสร็จแล้ว! เราสามารถส่งลิงก์ให้เพื่อนเข้ามาดูคลิปวิดีโอของเราได้ทางทวิตเตอร์ เฟสบุ๊ก อีเมล์ หรือคัดลอกโค้ดวิดีโอแล้วนำมาแปะที่เว็บไซต์ต่างๆ ดังตัวอย่างข้างล่างได้ด้วย

และนี่คือ คลิปวิดีโอสไลด์โชว์ ที่นำภาพมาจากโครงการภาพถ่ายเพื่อสังคมแห่งการเรียนรู้ (Learning & Sharing): จาก “ภาพถ่าย” สู่ “สื่อการเรียนรู้ไร้ขีดจำกัด

วิธีคัดลอกโค้ดเพื่อนำไปติดบนบล็อก/เว็บไซต์ดังตัวอย่างข้างต้น

 

อย่างไรก็ดี Photopeach ยังมีฟีเจอร์เด่นอื่นๆ อีก ดังนี้

แสดงความเห็นให้คลิปวิดีโอได้

ทุกคนสามารถแสดงความเห็นได้โดยการพิมพ์ข้อความหลังจากจบคลิป และข้อความเหล่านั้นจะนำไปแสดงขึ้นเป็นเครดิตหลังจากคลิปวิดีโอนั่นเอง

 

หากเกิดความเห็นที่ไม่พึง ประสงค์ก็สามารถลบออกได้โดยเข้าไปที่คลิป แล้วกดปุ่ม Edit > Manage Comments > กดปุ่มรูปถังขยะ เพื่อลบความเห็นที่ไม่เหมาะสมได้

ทุกคลิปจะมีการบอกสถิติการเข้าชม และสถิติการแสดงความเห็นไว้อย่างละเอียด และยังสามารถเลือกการแสดงผลคลิปวิดีโอได้ทั้งแบบคลิป (Story) และการชมทีละรูปภาพที่นำมาประกอบคลิป (Spiral) ได้

นอกจากนี้แล้ว เว็บไซต์นี้ยังเปิดให้กับเกรดฟีเจอร์มากมาย ด้วยการจ่ายเงินเป็นรายเดือน เดือนละ 150 บาท ดูรายละเอียดที่นี่จำนวนผู้เข้าชม 3547 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์