การทุจริตคอรัปชั่นและการพัฒนา

เขียนโดย whitethunder lucio | 28/02/2555 16:42:12

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


การที่รัฐมุ่งให้ประโยชน์แค่กลุ่มคนเล็กเป็นสิ่งที่จะทำให้สังคมยิ่งกัดกร่อนมากยิ่งขึ้น องค์กรเพื่อความโปร่งใสระหว่างประเทศ(Transparncy International) เปิดเผยผลสำรวจการจัดอันดับดรรชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชันประจำปี พ.ศ. 2554 (Corruption Perception Index) 

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา ข้อมูลที่ใช้เป็นข้อมูลจากการสำรวจของสำนักโพลล์ต่างๆ เป็นการสำรวจระดับความรู้สึก/การรับรู้ของกลุ่มตัวอย่างต่อปัญหาคอร์รัปชันของประเทศต่างๆทั่วโลก แล้วนำมาจัดอันดับประเทศ โดยเรียงลำดับจากประเทศที่มีค่าดรรชนีสูงที่สุด(ภาพลักษณ์คอร์รัปชันน้อยที่สุด) จนถึงประเทศที่มีค่าดรรชนีต่ำที่สุด (ภาพลักษณ์คอร์รัปชันมากที่สุด)

จากผลการประเมินพบว่ามีเพียง 5 ประเทศที่ไม่ได้อยู้ในกลุ่มประเทศที่พัฒนาเศรษฐกิจหรือ OECD ติดอันดับ 25 ประเทศแรกที่มีค่าดรรชนีสูงที่มีภาพลักษณ์ทุจริตคอร์รัปชันน้อย ได้แก่ สิงคโปร์ ฮ่องกง บาร์เบโดส บาฮามาส และการ์ต้า ประเทศที่มีอันดับคะแนนต่ำสุดและมีปัญหาคอร์รัปชันสูงเป็นประเทศที่เป็นรัฐที่บริหารล้มเหลว ประเทศในแถบแอฟริกา รวมถึงประเทศที่เคยปกครองแบบสังคมนิยมเช่นเตอร์กเมนิสถาน เวเนซูเอล่า และคิวบา

เมื่อเปรียบเทียบระหว่างดรรชนีชี้วัดคอร์รัปชั่นกับดรรชตัวชี้วัดการพัฒนามนุษย์ ( Human Development Index) ขององค์กรสหประชาชาติหรือยูเอ็น ที่ศึกษามิติการพัฒนาด้านต่างๆ ได้แก่ สุขภาพ สถานะทางเศรษฐกิจ และการศึกษาพบตัวชี้วัดสองตัวนี้ว่า มีความสัมพันธ์กันอย่างน่าสนใจ ประเทศที่มีความโปร่งใส คอรัปชั่นน้อย ประชากรยิ่งมีการพัฒนาสูงกว่าประเทศที่ปัญหาทุจริตคอรัปชั่นมาก

ตารางเปรียบเทียบดรรชนีทุจริตกับดรรชนีการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรสหประชาชาติจำนวนผู้เข้าชม 5938 คน | จำนวนโหวต 1 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
5

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์