วิธีปรับตัวง่ายๆเพื่อการเป็น "สุดยอดนักเสิร์ช" (จบ)

เขียนโดย voramon -- | 25/03/2555 11:21:10

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


บทความตอนที่แล้วเราพูดถึง 6 วิธีการซึ่ง Daniel Russell ผู้ดูแลคุณภาพการเสิร์ชและความสุขของผู้ใช้หรือแผนก Search Quality and User Happiness ของกูเกิลได้ตั้งข้อสังเกตไว้ บทความนี้จะนำเสนอเพิ่มอีก 6 เคล็ดลับที่ชาวออนไลน์จะสามารถเปลี่ยนตัวเองให้เป็นสุดยอดนักเสิร์ชมือทองที่เลือกใช้ข้อมูลจากกูเกิลและเสิร์ชเอนจิ้นอื่นๆได้ดีและมีคุณภาพกว่าเดิม

อย่าลืมว่า เคล็ดลับการใช้กูเกิลต่อไปนี้เน้นหลักที่เคล็ดปฏิบัติตัวของผู้เสิร์ช เพื่อให้สามารถค้นพบลิงก์เว็บไซต์ที่ดีที่สุดได้รวดเร็ว ท่ามกลางเครื่องมือความสามารถหลากหลายที่กูเกิลพัฒนาขึ้น ซึ่งผลที่สุดแล้ว กูเกิลก็จะยังคงถูกเรียกขานว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่ชาวออนไลน์ทุกคนสามารถค้นหาทุกอย่างที่ต้องการได้อย่างคุณภาพคับแก้วต่อไป

7. LINK OPERATOR ดูให้รอบด้าน

ชาวออนไลน์หลายคนอาจงงงวยกับวิธีการจัดอันดับลิงก์แสดงผลการค้นหา เพราะหลายครั้งที่เว็บไซต์ซึ่งเต็มไปด้วยความเห็นแง่ลบและรีวิวที่อุดมด้วยเสียงวิจารณ์รุนแรงนั้นติดอันดับผลการค้นหาลิงก์อันดับแรกสุด เหตุผลนั้นเป็นเพราะในเว็บดังกล่าวมีการกล่าวอ้างถึงมากที่สุด  

แต่หากคุณต้องการรู้ว่าเว็บไซต์อื่น แสดงความเห็นต่อเว็บไซต์ที่คุณกำลังค้นหาอยู่ว่าอย่างไรบ้าง เพียงพิมพ์ว่า Link: แล้วต่อท้ายด้วยชื่อเว็บไซต์ที่ต้องการ (Link: www.yourwebsitename.com) คุณจะได้เห็นโพสต์ทั้งหมดที่มีการอ้างเว็บไซต์นั้นๆ ซึ่งถือว่าจะเป็นประโยชน์มากในกรณีการเสิร์ชหาบุคคลหรือร้านค้าออนไลน์

8. DON’T USE THE + SIGN บางทีก็ไม่ต้อง

ผู้บริหารกูเกิลยอมรับว่า เครื่องหมายบวกหรือ + คั่นระหว่างคำในวลีนั้นทำให้เสิร์ชเอนจิ้นค้นหาเฉพาะวลีนั้น กลับมีผลเสียต่อการค้นหาในบางครั้ง โดยเฉพาะเมื่อวลีนั้นเป็นคำพื้นฐานที่ถูกใช้งานทั่วไป ผลการค้นหาทื่ได้รับย่อมไม่โดนใจเป็นธรรมดา

ดังนั้น ขอให้ระลึกว่า เครื่องหมายบวกควรหยิบมาใช้เมื่อคุณต้องการหาคำพิเศษที่ไม่ค่อยถูกใช้งานบ่อยนัก หรือคำภาษาเฉพาะทางซึ่งมีโอกาสสูงที่คุณไม่รู้ความหมาย หากเข้ากรณีเหล่านี้เครื่องหมายบวกจะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากและไม่ปิดกั้นผลการค้นหาอื่นๆอย่างที่ไม่ควรจะเป็น

9. PAY ATTENTION TO “GOOGLE INSTANT” ของดีมีประโยชน์

ฟังก์ชัน Instant Search ของกูเกิลนั้นเป็นคุณสมบัติใหญ่ที่กูเกิลชูธงว่ามีประโยชน์มากมาย เพียงแค่ผู้ใช้"ใส่ใจ"การเดาใจและคำแนะนำว่าผู้ใช้กำลังค้นหาอะไรที่กูเกิลเสนอมาให้เท่านั้น ผู้ใช้จะสามารถลดปัญหาการพิมพ์วลีไม่ถูกต้อง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญในการไม่พบผลการค้นหาที่มีคุณภาพได้

จุดนี้ผู้บริหารกูเกิลระบุว่า ชาวเสิร์ชไม่จำเป็นต้อง"ยึดมั่นในการพิมพ์"ต่อไป โดยเฉพาะในกรณีที่คุณยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับคำที่กำลังค้นหามากนัก เช่นหากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะซื้อรถไฮบริดรุ่นใด แล้วคุณใช้คำค้นหาว่า hybrid minivans ผลการค้นหาที่ได้ก็จะจำกัดที่รถประเภทมินิแวนเท่านั้น ซึ่งอาจยังมีไอเดียอื่นที่คุณไม่รู้อีกมาก ตรงนี้ Instant Search ของกูเกิลอาจช่วยแนะนำประเภทรถไฮบริดอื่นได้

10. SWITCH ON SAFETY MODE เปิดโหมดปลอดภัย

หากบ้านคุณมีเด็ก ผู้บริหารกูเกิลแนะนำให้คุณเปิดโหมดปลอดภัยโดยเข้าไปตั้งค่าที่ Search Settings ของกูเกิล แล้วเลือกที่เมนู SafeSearch Filtering (ไม่ต้องมองหา แต่ใช้ Control F แบบบทความตอนที่แล้วก็จะพบเมนูนี้เร็วมาก!) จากนั้นให้เลือกระดับการคัดกรองที่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้ภาพอนาจารหรือรุนแรงไม่ปรากฏแก่สายตาลูกหลานที่คุณคอยดูแลเป็นอย่างดี

นอกจากตั้งค่านี้กับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในบ้าน ยังมีวิธีเพื่อการค้นหาที่ปลอดภัยอีกมากซึ่งกูเกิลแนะนำไว้ที่หน้า Family Safety Center ของกูเกิล (www.google.com/familysafety/) ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองควรเข้าไปศึกษาให้ดี ขณะเดียวกันก็ควรปลูกฝังให้เด็กรู้ว่าควรทำอย่างไรเมื่อพบกับเนื้อหาไม่เหมาะสมบนกูเกิล

ผู้บริหารกูเกิลเล่าให้ฟังว่า เขามักบอกลูกให้เข้าใจเรื่องความกว้างใหญ่ของโลกออนไลน์ ซึ่งมีทั้งเว็บไซต์สีขาว เทา และดำปะปนกันไป โดยสอนลูกว่าควรกดปุ่ม “back” ทันทีหากพบเนื้อหาไม่เหมาะสม จุดนี้เขารู้มาว่าครูชั้นประถมในสหรัฐฯใช้วิธีให้นักเรียนปิดแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ทันที แล้วจึงใช้โอกาสนี้อธิบายว่าเนื้อหาไม่เหมาะสมเหล่านี้ปรากฏแก่สายตาเด็กๆได้อย่างไร และทำอย่างไรจึงจะป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์เช่นนั้นอีก

11. FUNCTIONS GALORE เพลินฟังก์ชันกูเกิล

เป็นที่รู้กันว่ากูเกิลสามารถเป็นเครื่องคิดเลขได้ หากต้องการรู้ค่ารากที่ 2 ของ 9 ก็สามารถพิมพ์คำว่า Square root of 9? ลงไป หรือหากต้องการรู้ว่าความยาว 12 นิ้วคิดเป็นกี่มิลลิเมตร ก็สามารถพิมพ์ว่า Convert 12 inches to mm ได้

นอกจากนี้ ชาวกูเกิลยังสามารถค้นหาสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์, ภาพ, วิดีโอ, บริการแปลภาษา และบริการอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งหากคุณไม่สามารถจดจำวิธีการเรียกใช้งานฟังก์ชันของกูเกิล ก็สามารถใช้กูเกิลค้นหาได้แสนสบาย จุดนี้ผู้บริหารกูเกิลระบุว่า ตัวเขาเองก็มักใช้กูเกิลค้นหาบริการของกูเกิลเช่นกัน และไม่เคยจดจำ URL แต่ละบริการของกูเกิลเลย

12. LEFT-HAND SIDE TOOLS ซ้ายมือมีประโยชน์

ผู้บริหารกูเกิลเชื่อว่า นักเสิร์ชมือสมัครเล่นไม่ค่อยสนใจเมนูซ้ายมือของหน้าผลการค้นหา ซึ่งจะปรากฏเมื่อทุกคนเคาะปุ่ม Enter เรียบร้อยแล้ว ทั้งที่หลายครั้งเมนูเหล่านี้มีโอกาส

ตัวอย่างเช่นการค้นหาข้อมูลสงคราม War of 1812 เมนูซ้ายมือของกูเกิลจะปรากฏช่องทางสู่กลุ่มภาพ (Images) วิดีโอ (Videos) ตามปกติ แต่จะมีเมนูสู่ข้อมูลอื่นอย่างเช่น “Timeline” ซึ่งจะเป็นข้อมูลประมวลลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามหฤโหดในปีนั้น พร้อมทั้งแสดงลิงก์ไปยังรายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งหมดนี้ทำให้เมนูซ้ายมือของหน้าผลการค้นหามีส่วนสำคัญในการส่งให้กูเกิล เป็นเครื่องมือในการค้นคว้าและวิจัยที่ดีและฉลาดกว่าใคร

ทั้ง 12 วิธีที่นำเสนอในบทความตอนแรกและตอนจบนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายและทำได้ทุก คน ดังนั้นขอเพียงปรับพฤติกรรมการเสิร์ชตั้งแต่วันนี้ คุณจะกลายเป็นสุดยอดนักเสิร์ชที่ไร้เทียมทานในเร็ววันแน่นอนจำนวนผู้เข้าชม 2855 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์