สสค.จับมือกระทรวงไอซีที ติดอาวุธครูยุคศตวรรษที่ 21 ด้วยไอที

เขียนโดย whitethunder lucio | 26/03/2555 12:21:06

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


“ถ้าไม่มา แล้วจะเสียดาย”

“3 จ. แจ่ม กระจ่าง แจ๋ว”

 “สนุกกับการอบรม ได้เพื่อนแลกเปลี่ยนความคิด มีทักษะการใช้ไอทีที่ดีขึ้น”  

วลีสะท้อนจากว่าที่ครูสอนดีที่เข้าร่วมอบรม “การใช้ ICT เพื่อการเรียนรู้”

เนื่องจากในโลกทุกวันนี้ความรู้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ความรู้ใหม่ๆเกิดขึ้นทุกนาที สิ่งสำคัญของการพัฒนาเด็กและเยาวชนไทยจึงไม่ได้อยู่แค่เพียงการสอนเนื้อหาตามตำราเท่านั้น  หากแต่อยู่ที่การปลูกฝัง"ความใฝ่รู้" ตลอดจนการสร้างเสริมทักษะให้รู้จัก “ค้นหาความรู้” “รู้จักวิเคราะห์” และ “แลกเปลี่ยน” เพื่อขยายความ ต่อยอดความรู้ที่มีอยู่

                ในการค้นหาความรู้และแลกเปลี่นเรียนรู้นั้นการใช้ไอซีทีถือเป็นเครื่องมือที่จำเป็นกับโลกสมัยใหม่หรือองค์ประกอบหนึ่งของ"ทักษะเรียนรู้ในศตวรรษที่21" (21th Century Skills) หากครูผู้สอนมีการพัฒนาอยู่เสมอ ก็เชื่อมั่นว่าเด็กและเยาวชนไทยจะได้รับประโยชน์ด้วยเช่นเดียว โดยเฉพาะเด็กที่ยังขาดโอกาสในสังคมยิ่งหากขาดทักษะที่จะเรียนรู้ก็ย่อมจะถูกทิ้งห่างออกไปอีกในแทบทุกด้าน

การอบรมไอซีทีเพื่อการเรียนรู้ จึงถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของการสร้างเครือข่ายครูสอนดี เพื่อให้ครูได้รู้จักกัน และมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน โดยจะมีการอบรม เช่นนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนทำงานของครู ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพของเยาวชนไทยร่วมกัน

สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) จึงร่วมกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ด้วยการพัฒนาและส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสและลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยการนำศูนย์ไอซีทีชุมชน ของกระทรวงไอซีที ซึ่งกระจายอยู่ในโรงเรียนและองค์กรปกครองท้องถิ่น ด้วยการเลือกศูนย์ไอซีทีชุมชนนำร่อง 25 ศูนย์ ใน 22 จังหวัด ประกอบด้วย ภาคเหนือ จ.เชียงราย ลำพูน แพร่ เชียงใหม่ ตาก อุตรดิตถ์ พิจิตร สุโขทัย , ภาคกลาง/ตะวันออก จ.สมุทรปราการ สุพรรณบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ปทุมธานี ระยอง , ภาคอีสาน จ.นครราชสีมา หนองคาย ร้อยเอ็ด มุกดาหาร และภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช กระบี่ สตูล ระนอง โดยเชิญผู้ดูแลศูนย์ไอซีทีชุมชนร่วมเป็นทีมวิทยากรให้กับครูสอนดีที่สอนเด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ เพื่อให้หลังจากการอบรมคุณครูสามารถใช้บริการจากศูนย์ไอซีทีชุมชนได้ นอกเหนือจากการใช้บริการจากเครื่องส่วนตัวหรือที่โรงเรียน โดยสสค.มีเป้าหมายจะจัดฝึกอบรวมในปี 2555 นี้ประมาณ 700 คน

                หลักสูตรของการอบรมแบ่งออกเป็น 3 หลักสูตร เพื่อสอดรับกับความถนัดและทักษะที่แตกต่างกันออกไป เริ่มจาก 1.หลักสูตรคอมพิวเตอร์พื้นฐาน สำหรับครูที่ไม่คุ้นเคยกับการใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต 2. หลักสูตรการใช้งานคอมพิวเตอร์ในยุคสังคมออนไลน์ (Facebook,Twitter) เพื่อเป็นทักษะและเครื่องมือเรียนรู้แบบเครือข่ายรวมทั้งการสืบค้นข้อมูล และ 3. หลักสูตรการสร้างสื่อเพื่อการเรียนรู้ เช่น การตัดต่อวิดิทัศน์นำเสนอ เพื่อพัฒนาเป็นสื่อการสอนที่หลากหลาย


นอกจากนี้สสค.ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ยังได้เตรียมพัฒนาโป รแกรมเพื่อช่วยเหลือครูจัดการเรียนการสอนในรูปแบบคล้ายกับ"มูเดิล" (Moodle) ที่ครูบางท่านมีโอกาสใช้อยู่บ้างแล้ว โปรแกรมนี้เรียกว่า "คลาสสตาร์ท" (Class Start) จะช่วยครูจัดการเรียนในชั้นเรียน แต่เป็นระบบติดตั้งในคอมพิวเตอร์ที่ไม่จำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ตรองรับ เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยให้ครูจัดการเรียนในชั้นเรียน เช่น การให้การบ้านเด็ก การทำคะแนน การตรวจข้อสอบ และการจัดสถิติในชั้นเรียน โดยในระยะแรกนี้ยังเป็นการทดลองโปรแกรม คาดว่าจขยายผลได้ราวปลายปีนี้จำนวนผู้เข้าชม 3905 คน | จำนวนโหวต 2 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
3

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์