ประกาศผลสุดยอดภาพถ่าย สะท้อนมุมมอง “คิดอย่างอาเซียน”

เขียนโดย whitethunder lucio | 20/08/2555 17:04:47

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


          สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมกับ Shutterism.com  จัดกิจกรรมประกวดสุดยอดภาพถ่ายต้อนรับการเปิดประชาคมอาเซียน ในหัวข้อ Think ASEAN: คิดอย่างอาเซียน” เพื่อเตรียมความพร้อมเด็กเยาวชนไทยในการเปิดประชาคมอาเซียนในปี 2558 หรือ คศ.2015 โดยแบ่งเป็น 2 หัวข้อ คือ  

          1. ประเภทบุคคล ในหัวข้อ “ASEAN in Mind”  เพื่อสะท้อนการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ของความหลากหลายทางวัฒนธรรมในการอยู่ร่วมกันอย่างเอื้ออาทร

          2. ประเภทกลุ่ม ซึ่งเป็นการประกวดภาพเล่าเรื่อง ในหัวข้อ "A Caring ASEAN" โดยเน้นเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาที่หลากหลายในสังคมไทย ซึ่งผู้สมัคร 3-5 คนส่งภาพ 5 ภาพ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความยาว 1 หน้ากระดาษ A4  

         เปิดให้ส่งผลงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.- 15ก.ค.55 เพื่อชิงรางวัลเงินสดและของรางวัลกว่า 200,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร ซึ่งพบว่า มีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดอย่างล้นหลาม ทั้งประเภทบุคคล มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมกว่า 400 ภาพ และประเภทกลุ่ม มีผู้ส่งผลงานมากกว่า 70 ผลงาน

สำหรับโฉมหน้าของภาพถ่ายและเรื่องราวที่สะท้อนการ “คิดแบบอาเซียน” จนชนะใจกรรมการ มีดังนี้

  • ประเภทบุคคล ในหัวข้อ “ASEAN in Mind”

รางวัลที่ 1 ชื่อภาพ “หลากหลายวัฒนธรรมบนแผ่นดินไทย”

ผู้ถ่ายภาพ คือ  นายพิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์

ภายใต้แนวคิด “การอยู่ร่วมกันของชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายมอญที่สังขละบุรีมีวัฒนธรรมที่หลากหลายแตกต่างกันไปแต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเอื้อมอาทรต่อกัน มีความสัมพันธ์กันเป็นอย่างดี ส่วนชาวมอญที่นั่นก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นมอญโดยทั้งเครื่องแต่งกายการนำข้าวของเทินบนหัวไว้เวลาเดินไปมา และเมื่อมีวันสำคัญๆต่างทั้งชาวไทยและชาวมอญก็จะมีการพบปะและทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสัมพันธ์”

 

ซึ่งกรรมการตัดสินให้ความเห็นว่า “ภาพนี้มีมติเป็นเอกฉันท์ ถึงมุมมองทางด้านทัศนศิลป์และการสื่อความหมาย สะท้อนแนวคิดของการอยู่ร่วมกันทีหลากหลาย มอญ เป็นกลุ่มชาติพันธ์ มาอยู่บนผืนแผ่นดินไทยมานานและได้รับว่าเป็นส่วนหนึ่งที่มีพื้นที่และตัวตนอยู่จริงในสังคมไทย”

รางวัลที่ 2 เป็นของ คุณอาหามะ สารีมา อดีตผู้ชนะการประกวดในครั้งที่ 1 ชื่อภาพ “แข่งเสียงนก”

โดยมีแนวคิดว่า “ความเห็นของกรรมการ ส่วนหนึ่งของการแข่งขันนกกรงหัวจุก เกิดขึ้นในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ในหลายวัฒนธรรมในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นกกรงหัวจุกประกอบขึ้นด้วยคนในหลากหลายวัฒนธรรมที่แตกต่าง ทั้งไทยพุทธคริสต์อิสลาม แสดงความหมายของวัฒนธรรมร่วมภายใต้ความเชื่อถือศรัทธาที่แตกต่างหลากหลาย อย่างสงบสันติสุข”

รางวัลที่ 3 ได้แก่ภาพ “ตักบาตรข้าวเหนียว” ผลงานของ คุณธีระพัฒน์  พัฒนโศภนพงศ์ ตักบาตรข้าวเหนียว โดยมีแนวคิดว่า “ศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวหลวงพระบาง”

ภาพนี้ คณะกรรมการให้มุมมองว่า เป็นการสะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนได้เป็นอย่างดี  และองค์ประกอบของภาพมีความลงตัว และความเป็นธรรมชาติ สีสันสดใส

    และรางวัลชมเชยอีก 5 รางวัล คือ ภาพ “ความแตกต่าง ที่งดงาม”  ภาพ “แห่พระ”  ภาพ “สานใจไทยดับไฟใต้” ภาพ “นครสวรรค์” และ ภาพ “โลกแห่งการเรียนรู้”

นอกจากนี้ ยังมีรางวัลรางวัลสร้างสรรค์พิเศษ เพิ่มขึ้นมาอีก 1 รางวัล โดย คุณอรรถพล ประทุมทา  กับภาพที่มีชื่อว่า “3 ศาสนา 3 ศิลปะ” ซึ่งกรรมการลงความเห็นว่า ภาพดังกล่าว เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการตีโจทย์ของความต่างหลากหลายอย่างเด่นชัด สิ่งที่ชัดเจน ของรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่แตกต่าง ทำให้เกิดการตีความอย่างเด่นชัด กรรมการทุกคนมีมติเอกฉันท์ให้เป็นรางวัลสร้างสรรค์พิเศษ

 

  • ประเภทกลุ่ม หรือผลงานความเรียงด้วยภาพ (Photo Essay) ที่ตัดสินชนะเลิศ หัวข้อ A Caring ASEAN

ประเภทกลุ่มระดับนักศึกษาและประชาชนทั่วไป

     รางวัลที่ 1 เรื่องผู้ให้ที่แตกต่างอย่างศรัทธา พยาบาล

     รางวัลที่ 2 "เหมือน ต่าง ? - ล้วนหนึ่งเดียว" กลุ่มเด็กสตูล

     รางวัลที่ 3 "เรื่องเล่าจากกุฎีจีน" กลุ่ม CCN

     รางวัลชมเชยความเรียงด้วยภาพ จำนวน 5 รางวัล

            1. กลุ่ม fotophan

            2. กลุ่มใจประสาน

            3. กลุ่มคนใต้

            4. กลุ่มอกกลุ่มใจ

            5. กลุ่มคนหน้าขาว

     รางวัลความคิดสร้างสรรค์

            กลุ่มอกกลุ่มใจ

ประเภทกลุ่มระดับมัธยมศึกษา

    รางวัลชมเชย  กลุ่ม Dream teamจำนวนผู้เข้าชม 5202 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์