ความเห็นเรื่อง 100 หนังสือดีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน โดย รศ. ดร. สรณัฐ ไตลังคะ

เขียนโดย reading thailand | 29/10/2555 11:15:09

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


การคัดสรรแบ่งงานออกเป็น 5 กลุ่ม คือ 1. การ์ตูน 2. เรื่องสั้น/นิทาน 3. นวนิยาย 4. ร้อยกรอง/บทกวี และ 5. ความเรียง/สารคดี ทำให้มีการคัดสรรครอบคลุมวรรณกรรมทุกประเภท เยาวชนได้รู้จักประเภทของวรรณกรรมที่หลากหลายซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาการอ่านและการเขียนต่อไปได้


ในส่วนของเนื้อหา หากพิจารณาโดยไม่แยกประเภทและรูปแบบการเขียนแล้วก็จะเห็นได้ว่ามีการคัดสรรที่น่าสนใจ เช่น เรื่องชีวประวัติเน้นไปที่สามัญชนที่สร้างคุณประโยชน์ให้แก่ชาติบ้านเมืองในด้านต่างๆ อาทิ ปรีดี พนมยงค์ ศรีบูรพา นายแพทย์เสม พริ้งพวงแก้ว อันเป็นแบบอย่างที่ดีต่อเยาวชน

ด้านวรรณกรรม มีการคัดสรรเรื่องหลายยุคสมัยที่ทำให้เกิดความเข้าใจสังคมไทย เช่น กรุงแตกยศล่มแล้ว คนดีศรีอยุธยา รัตนโกสินทร์ ในกลุ่มงานสมัยใหม่มีการเสนอผ่านประชุมนิพนธ์ (anthology) ที่ทำให้ได้อ่านงานของนักเขียนที่หลากหลาย เช่น วรรณมาลัย อันเป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ถึงปัจจุบันและบทกวีคัดสรรตุลาวรรณกรรม 1-2 ซึ่งแสดงความคิดทางการเมืองในช่วงเปลี่ยนผ่านจากอำนาจนิยมสู่ประชาธิปไตย

นอกจากนี้มีการคัดสรรวรรณกรรมที่อ่านเพื่อความบันเทิง แต่ในขณะเดียวกันก็ตั้งคำถามกับวิธีคิดแบบเก่าโดยนำเสนอแบบนิทาน เช่น เจ้าชายไม่วิเศษ เจ้าหงิญ ส่วนที่เขียนในแนวสัจนิยมใหม่คือเรื่อง ขียนฝันด้วยชีวิต ความสุขของกะทิ ช่างสำราญ บันทึกสี่เท้าจากหัวใจผู้ไร้บ้าน เป็นงานที่ชี้ให้เห็นความหวังและการมองโลกในแง่งามเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขในสังคม


มีงานที่เสนอเรื่องราวที่ไม่ได้รวมศูนย์อยู่เฉพาะในเมืองหลวง เช่น ซ่อนไว้ในสิม เด็กบ้านสวน ที่น่าสนใจคือการคัดสรรเรื่องที่เอื้อต่อการเข้าใจเพื่อนบ้าน คือ ชุดนิทานในประชาคมอาเซียน และโลกประหลาดในประวัติศาสตร์ความเศร้า เพื่อให้เกิดการตระหนักถึงความสำคัญของการรู้จักเพื่อนบ้านเพื่อก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในอนาคตอันใกล้


กล่าวโดยภาพรวมแล้วการคัดสรร 100 หนังสือดีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชนชุดนี้ทำให้เยาวชน รวมทั้งโรงเรียนและหน่วยงานต่างๆ มีรายชื่อหนังสือที่มีเนื้อหาเหมาะสมกับวัย ในการเรียนรู้สังคมไทยอันจะนำไปสู่การพัฒนาความคิดในที่สุด

ดาวน์โหลด รายชื่อ 100 หนังสือดีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชนไทย โดย สสค. ได้ที่ http://www.scribd.com/my_document_collections/3947262

รศ. ดร. สรณัฐ ไตลังคะ เป็นอดีตนายกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กรรมการรางวัลซีไรต์หลายสมัย ปัจจุบันเป็นรองศาสตราจารย์ประจำภาควิชาวรรณคดี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 จำนวนผู้เข้าชม 5646 คน | จำนวนโหวต 1 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
5

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์