รมว.ศึกษาชี้ชุมชนไตรมิตรต้นแบบชุมชนเตรียมความพร้อมสู่เออีซี

เขียนโดย Pai Chanut | 26/02/2556 09:38:44

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


รมว.ศึกษา ชี้ชุมชนวัดไตรมิตร ต้นแบบชุมชนเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน ฝึกเยาวชนเรียนรู้ภาษาที่ 3 ขณะที่มูลนิธิร่มฉัตร-สสค. เล็งขยายผลสู่ 4 จังหวัด “สมุทรสาคร-เชียงราย-อุบล-สงขลา” ท่านเจ้าคุณเผย สมุทรสาคร แรงงานต่างด้าวสูงสุดของประเทศ พบ90% เป็นชาวพม่า จึงควรเรียนรู้ภาษา-วัฒนธรรม พร้อมเปิดพื้นที่สงขลา เป็นประตูสู่ภาษามลายูหวังเชื่อมโลกมุสลิม 50% ของอาเซียน

    เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เข้าพบพระธรรมภาวนาวิกรม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร และประธานมูลนิธิร่มฉัตร เพื่อเยี่ยมชมการดำเนินงานชุมชนต้นแบบวัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร ชุมชนต้นแบบของการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ประกอบด้วย ห้องเรียนขงจื้อแห่งแรกของโลก โรงเรียนวัดไตรมิตรวิทยาลัย และห้องศึกษาอาเซียน โรงเรียนมหาวีรานุวัตร

          นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ชุมชนวัดไตรมิตร มีการสอนถึง 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ  และจีน ซึ่งภาษาอังกฤษถือเป็นภาษากลางที่ใช้ในการสื่อสารของกลุ่มประชาคมอาเซียน แต่การเรียนการสอนของชุมชนวัดไตรมิตร ได้มีการสอนแล้วถึง 3 ภาษา   โดยเปิดสอนภาษาจีน เป็นภาษาที่ 3 ผ่านห้องเรียนขงจื้อแห่งแรกของโลก ซึ่งถือเป็นภาษาที่สำคัญ เพราะต่อไปจะมีการเปิดรถไฟความเร็วสูงซึ่งคาดว่าจะมีคนจีนหลั่งไหลเข้ามาในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน

          พระธรรมภาวนาวิกรม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร และประธานมูลนิธิร่มฉัตร กล่าวว่า ชุมชนวัดไตรมิตรวิทยาราม หรือชุมชนเยาวราชถือเป็นชุมชนต้นแบบในการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยความร่วมมือกันของ “บวร” ซึ่งประกอบด้วย บ้านหรือชุมชน วัดหรือศาสนาทุกศาสนา และรัฐ ซึ่งรวมถึงโรงเรียนและหน่วยงานของรัฐ ในการวิเคราะห์จุดแข็งของชุมชน ซึ่งจุดแข็งของชุมชนเยาวราชคือ ทองคำ 3 อย่าง 1.หลวงพ่อทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก 2. ร้านค้าทองคำแหล่งใหญ่ที่สุดในประเทศ และ 3.วัฒนธรรมทองคำจากคนไทยเชื้อสายจีน ดังนั้นจึงมีการส่งเสริมเรื่อง “ภาษา” ทั้งภาษาอังกฤษ จีน และพม่า เพื่อรองรับการค้าและการท่องเที่ยว จึงเป็นการต่อยอดจุดแข็งของชุมชนเยาวราชในการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน

          “จากชุมชนเยาวราชซึ่งเป็นชุมชนต้นแบบของการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน มูลนิธิร่มฉัตร จึงร่วมกับสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ในการขยายผลสู่โมเดลระดับจังหวัด ครอบคลุมในพื้นที่ 4 ภูมิภาค ประกอบด้วย ภาคเหนือ จ.เชียงราย ภาคอีสาน จ.อุบลราชธานี ภาคกลาง จ.สมุทรสาคร และภาคใต้ จ.สงขลา เช่น จ.สมุทรสาคร ที่มีประชากรแรงงานต่างด้าวมากที่สุดของประเทศ ซึ่ง 90% เป็นแรงงานพม่า สูงถึง 196,057 คน จึงจำเป็นต้องเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมพม่า ซึ่งโมเดลจังหวัดนำร่องคาดหวังให้เกิดความตื่นตัวในระดับจังหวัดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป” พระธรรมภาวนาวิกรม กล่าว  

          นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการสสค. กล่าวว่า อีก 1,000 วัน ประเทศไทยก็จะเข้าสู่การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเต็มตัว ในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ซึ่งการเตรียมความพร้อมของภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมได้รุดหน้าไปมาก ขณะเดียวกันภาคการผลิตและชุมชนต้องสอดรับกับการเปลี่ยนแปลง สสค.จึง

ส่งเสริมให้เกิดพื้นที่ตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมในการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยร่วมกับมูลนิธิร่มฉัตร เพื่อขยายผลการทำงานจากชุมชนวัดไตรมิตรไปสู่พื้นที่ 4 จังหวัด ครอบคลุมใน 4 ภูมิภาค โดยนำรูปแบบของ “ไตรมิตรโมเดล”ที่ดึงพลังความร่วมมือของชุมชน องค์กรทางศาสนา สถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐและเอกชนมาร่วมกันประเมินจุดแข็งและจุดอ่อนของชุมชน พร้อมกับรู้เขารู้เราเกี่ยวกับประเทศเพื่อนบ้านที่อาจมีผลกระทบต่อชุมชนเมื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และนำสู่การเตรียมความพร้อมตามบริบทของแต่ละชุมชน เช่น การเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมพม่า ในพื้นที่นำร่องจังหวัดเชียงราย และสมุทรสาคร ซึ่งมีแรงงานพม่ามาอยู่มากที่สุดของประเทศ การเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมเวียดนาม ในจ.อุบลราชธานี   และภาษามลายู ในจ.สงขลา ซึ่งจะสามารถเชื่อมโยงประชากรมุสลิมที่มีถึง 50% ของประชากร 600 ล้านคนในกลุ่มประเทศอาเซียนจำนวนผู้เข้าชม 3437 คน | จำนวนโหวต 1 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
2

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์