อบรมเชิงปฏิบัติการสร้างหุ่นยนต์จากวัสดุรีไซเคิล

เขียนโดย ireadyweb ireadyweb | 05/06/2556 15:49:52

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


โครงการเด่นด้านพัฒนาทักษะการคิด

7. อบรมเชิงปฏิบัติการสร้างหุ่นยนต์จากวัสดุรีไซเคิล – จากความฝันของ “สุริยา กอมขุนทด” ครูโรงเรียนบ้านหนองขวางวิทยา จ.นครราชสีมา ที่ต้องการนำวัสดุรีไซเคิลมาประดิษฐ์หุ่นยนต์ บวกกับความต้องการช่วยให้เด็กๆกระตือรือร้นในการเรียนการสอนด้านเทคโนโลยี จึงเกิดโครงการ ซึ่งรวมเอาโรงเรียนอื่นในเครือข่ายศูนย์พัฒนาคุณภาพและมาตรฐานหินดาดห้วยบง มาร่วมกันคิดและจัดอบรมเชิงปฏิบัติการสร้างหุ่นยนต์จากวัสดุรีไซเคิล ส่งผลให้เกิดการเรียนรู้ทั้งทฤษฎีและภาคปฏิบัติอย่างแท้จริง

แม้ว่าโลกทุกวันนี้จะเจริญไปมากแล้วแค่ไหน มีหุ่นยนต์โปรแกรมคอมพิวเตอร์ขั้นสูง แต่สำหรับ สุริยา กอมขุนทด ครูโรงเรียนบ้านหนองขวางวิทยา จ.นครราชสีมา ก็ยังคิดว่า สำหรับเด็กไทยในชนบท เทคโนโลยีเหล่านี้อาจแพงเกินไป จนเอื้อมไม่ถึง แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เขาและเด็กๆมี ก็คือ จินตนาการที่จะประดิษฐ์คิดค้นดัดแปลงของใกล้ตัวให้เป็นหุ่นยนต์ โดยเฉพาะการนำวัสดุรีไซเคิลมาประดิษฐ์นั้นยิ่งน่าสนใจ เพราะแทบทุกบ้านมักมีข้าวของที่นำมารีไซเคิลได้ทั้งนั้น จึงเป็นที่มาของโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ สร้างหุ่นยนต์จากวัสดุรีไซเคิล ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชน (สสค.)

การทำงานเริ่มต้นจากการประชุมครูประจำกลุ่มสาระเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ รวมทั้งคณะจากโรงเรียนใกล้เคียงในตำบลหินดาดและตำบลห้วยบง ซึ่งรวมตัวกันเป็นศูนย์พัฒนาคุณภาพและมาตรฐานหินดาดห้วยบง แล้วจึงจัดเชิงปฏิบัติการศึกษาเรียนรู้และลงมือสร้างหุ่นยนต์รีไซเคิล รวม 2 วัน โดยจัดการแข่งขันเพื่อให้เกิดความสนุกสนาน แบ่งนักเรียนจำนวน 200 คนออกเป็น 40 ทีม ครู 20 คน แต่ละโรงเรียนส่งนักเรียนเข้าร่วมได้ 2 ทีม

หลังจากแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบกับโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือให้เพียงพอต่อจำนวนผู้เข้าร่วมอบรม จัดเตรียมเอกสารให้ความรู้ วิธีการดัดแปลง ศึกษารูปแบบหุ่นยนต์ที่ใช้ในการแข่งขันของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) และรูปแบบหุ่นยนต์ที่สร้างจากวัสดุรีไซเคิล รวมทั้ง เตรียมหุ่นยนต์ต้นแบบเพื่อสาธิตและช่วยให้เด็กๆจินตนาการภาพได้ว่าจะนำวัสดุอุปกรณ์รีไซเคิลต่างๆมาใช้อย่างไร

จุดเด่นของหุ่นยนต์รีไซเคิลที่ประดิษฐ์กันครั้งนี้ คือ การนำเอาชิ้นส่วนอะไหล่ของเครื่องปริ้นเตอร์มาใช้ เช่น นำมอเตอร์มาใช้เป็นตัวขับเคลื่อน ชุดรางสไลด์หมึกมาเป็นฐานของหุ่นเพื่อให้วิ่งไปทางซ้ายหรือขวา เพลาเหล็กใช้เป็นแกนหมุน ชุดสายพานทำเป็นลูกรอกสายพานให้เกิดการหมุน

เมื่อเสร็จสิ้นโครงการ นอกจากเด็กๆจะได้รับความรู้และวิธีการสร้างหุ่นยนต์แล้ว พวกเขายังจะเป็นส่วนช่วยในการนำไปเผยแพร่ต่อได้ที่โรงเรียน และยังทำให้เด็กๆสนใจเรียนวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีมากขึ้น

ดาวน์โหลดเอกสารโครงการจำนวนผู้เข้าชม 3296 คน | จำนวนโหวต 2 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
2

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์