ดัชนีขีดความสามารถในการแข่งขัน : ไอเอ็มดี (IMD) ปี 2014

เขียนโดย thantida 01 | 23/05/2557 16:24:27

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์  | 


     เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา ไอเอ็มดี(International Institute for Management Development: IMD) ได้เผยแพร่ผลการจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขัน (IMD World Competitiveness) ฉบับล่าสุด ปี 2557 การจัดอันดับภาพรวมปีนี้ของไทยอยู่ในอันดับที่ 29 จาก 60 ประเทศ ซึ่งตกลงไป 2 อันดับจากปีที่แล้ว 2556 ที่อยู่อันดับที่ 27 จาก 60 ประเทศ เนื่องมาจากสถานการณ์ทางการเมือง ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สิงคโปร์อยู่อันดับที่ 3 ของโลก (อันดับดีขึ้น 2 อันดับจากปี 56) มาเลเซีย เช่นกันมีอันดับดีขึ้นอยู่อันดับที่ 12  (อันดับดีขึ้น 3 อันดับ) และอินโดนีเซียอยู่อันดับที่ 37  (อันดับดีขึ้น 2 อันดับ) 

     จากการประเมินของไอเอ็มดี ดัชนีการแข่งขันเกือบทุกด้านของไทยตกต่ำลง ได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ ด้านประสิทธิภาพการบริหาร และด้านประสิทธิภาพทางธุรกิจ ในขณะนี้ด้านโครงสร้าง ซึ่งรวมดัชนีการศึกษา สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมไว้ มีอันดับเท่าเดิม ในภาพรวมไอเอ็มดีชี้ไทยมีความท้าทายหลายด้านในการส่งเสริมขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ โดยเฉพาะการปฏิรูปการเมือง และระบบบริหาร ที่ควรเน้นการสร้างความเท่าเทียม และการสร้างเครือข่ายป้องกันการคอร์รัปชั่นของภาครัฐในการขจัดความไม่ถูกต้องทางกฎหมายที่สร้างความเสียหายให้แก่ประเทศ  รวมถึงการสร้างความเข้มแข็งให้แก่ประชากรในเกือบทุกด้าน โดยเฉพาะด้านการศึกษา และสุขภาพ เพื่อให้เกิดการปฏิรูประบบทางสังคม

     การจัดอันดับความสามารถทางการแข่งขันนั้น ไอเอ็มดีพิจารณาจากตัวชี้วัดจำนวน  300 กว่าตัว โดย 2 ใน 3 มาจากข้อมูลเปรียบเทียบเชิงสถิติที่สำคัญขององค์การระหว่างประเทศ เช่น โออีซีดี ยูเนสโก และองค์การอนามัยโลก และอีกหนึ่งส่วนที่เหลือมาจากการสำรวจความคิดเห็นและการให้คะแนนของผู้ประกอบการธุรกิจต่างประเทศจำนวน 4,300 คน 

     การประเมินความสามารถการแข่งขันด้านการศึกษาของไอเอ็มดี ได้จัดไว้ในด้านโครงสร้าง (infrastructure) โดยตัวชี้วัดการศึกษาจะมี 3 ระดับ  ได้แก่ ประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา

     ไอเอ็มดีจัดอันดับด้านการศึกษาภาพรวมของไทยปี 2014 อยู่อันดับที่ 54  (เปรียบเทียบ 60 ประเทศ) ลดลงจากเดิมปี 2013 ที่อยู่อันดับที่ 51 โดยการศึกษาติดอันดับรั้งท้ายเมื่อเปรียบเทียบกับอันดับด้านอื่นๆของไทย หรือกล่าวได้ว่าการศึกษาเป็นตัวฉุดขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ 

           อันดับด้านการศึกษาของไทยจำแนกอันดับตามตัวชี้วัด ดังนี้

 

           ความหมายของดัชนีขีดความสามารถในการแข่งขันของ IMD คือ การเปรียบเทียบข้อมูลทางสถิติและการประเมินความคิดเห็นของผู้บริหารและนักธุรกิจต่อคุณภาพของระบบการศึกษาไทยในการตอบสนองความต้องการของระบบเศรษฐกิจและภาคธุรกิจได้ดีเพียงใด จากตารางตัวชี้วัดข้างต้น ดัชนีด้านการศึกษาของไทยอันดับลดลงเกือบทั้งหมด ไทยต้องรีบพัฒนาด้านการศึกษาอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะ ด้านภาษาอังกฤษ (อันดับที่ 57 )  อัตราการเข้าเรียนมัธยมศึกษา (55)  ทักษะทางภาษา (51) การพัฒนาทักษะ (การอ่านออกเขียนได้) ของประชากร (50) คุณภาพการศึกษาทั้งพื้นฐานและอุดมศึกษา (อันดับที่ 49  และ 48 ตามลำดับ)จำนวนผู้เข้าชม 19228 คน | จำนวนโหวต 0 ครั้ง
Creative Common License Version 3.0

ผลงานนี้ อยู่ภายใต้  สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
ข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์สสค. อนุญาตให้เผยแพร่และแจกจ่ายโดยเสรี ซึ่งผู้นำไปใช้ไม่จำเป็นต้องติดต่อจากทางสสค. แต่อย่างใด แต่จำเป็นจะต้องอ้างอิงแหล่งที่มาว่ามาจากสสค.

คุณชอบเนื้อหาข่าว/บทความมากน้อยเพียงใด
0

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ info@QLF.or.th ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบและลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด
ชื่อ/e-mail ของคุณ
กรุณากรอกรหัสตรวจสอบในช่องว่างให้ถูกต้องตามภาพที่แสดงในภาพ

คลิกเพื่อเปลี่ยนรูปใหม่

กรอกข้อความในรูปภาพที่นี่:

  1. คุณสามารถแสดงความคิดเห็นต่อข่าว/บทความนี้ในครั้งแรกโดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก
  2. การแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 2 จะต้องเข้าสู่ระบบสมาชิก สสค. หรือเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟสบุ๊กจึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้ และจะมีการโชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่มีการแสดงความคิดเห็น
  3. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์สูงสุดของตัวท่าน กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็นเพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจาก สสค. ในกรณีที่ท่านได้รับรางวัลหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น

ท่านที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สสค. โลกแห่งการเรียนรู้ออนไลน์รอคุณอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครสมาชิก สสค.

Web Site Version 1.3.4
เครือข่ายสังคมออนไลน์